Da bò và đặc điểm của da bò

Con người đã biết sử dụng da bò để chế tạo thành những phụ kiện giúp ích trong cuộc sống từ hàng hàng nghìn năm trước đây. Nói một cách đơn giản, da bò là phần da và lông tự nhiên, không tẩy trắng của con bò. Mặc dù da bò là một sản phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm liên quan đến gia súc nhưng nó cũng rất thường được chế biến thành da.

Trải qua quá trình xử lý đặc biệt, da bò được sử dụng để làm thành một số sản phẩm khác nhau. Loại da thuộc này ít được sử dụng trong ngành thời trang áo mà được sử dụng nhiều cho gia công túi xách, giày, dép, nội thất gia đình, ô-tô. Da bò cũng thường được dùng để làm giày, dây lưng, ví, cặp, túi xách da cao cấp…

Da bò có những đặc điểm khá tương đồng với da dê, da cừu. Tuy nhiên nếu bạn có am hiểu một chút về da thì chắc chắn sẽ nhận ra một số điều khác biệt như: Da dê và da cừu có độ mềm dẻo, co giãn tốt hơn da bò. Đồng thời các sản phẩm làm từ da dê, da cừu cũng có xu hướng nhẹ hơn da bò. Tuy nhiên nếu bạn muốn sở hữu những sản phẩm da các đặc tính cách nhiệt tốt thì da bò lại thích hợp hơn cả.

Da bò không chỉ là một trong những loại da gắn liền với lịch sử lâu đời mà nó còn là một trong những loại da thiết thực cho đến nay. Nó có thể không phải lúc nào trông cũng đẹp và mềm mại, cũng như không thể mềm dẻo và co giãn được như hầu hết các loại da, tuy nhiên, nó có tuổi thọ cao, độ bền đáng kinh ngạc, cách nhiệt tuyệt vời đảm bảo bạn luôn ấm áp.

Da bò vụn là gì?

Trước khi tìm hiểu da bò vụn là gì, thì bạn cũng nên tìm hiểu khái niệm da bò nguyên tấm. Da bò nguyên tấm đề cập đến phần da sống, trong trường hợp này là da bò chưa được đánh nhám, đánh bóng hoặc nhồi bông. Trong lĩnh vực thuộc da, da bò nguyên tấm dùng để chỉ loại chất liệu da thật, có đặc tính mềm, dẻo dai, đặc biệt là khả năng sử dụng lâu dài của sản phẩm được chế tác từ nguyên liệu.

Bên cạnh những loại da bò nguyên tấm, da bò vụn cũng được sử dụng khá phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay. Đây là nguyên liệu và sản phẩm bị loại bỏ trong quá trình sản xuất hoặc tiêu thụ, sau đó được các đơn vị thu mua da bò tươi thu hồi để sử dụng làm nguyên liệu cho một quy trình sản xuất khác.

Dựa vào giá thành rẻ, giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường mà hiện nay xu hướng sử dụng da bò vụn ngày càng tăng. Hầu hết, loại nguyên liệu này được ứng dụng để tạo ra các sản phẩm như ví da nam và nữ, túi xách da, giày da, thắt lưng da, đồng hồ da…

Ưu điểm của da bò vụn

Không phải ngẫu nhiên mà da bò vụn được nhiều người tìm kiếm và thu mua đến vậy. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm đặc biệt để trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng, bao gồm:

– Giúp tiết kiệm chi phí: Da bò vụn có đặc điểm là có độ dày, mỏng, mềm, cứng khác nhau. Đồng thời bề mặt của da cũng có nhiều kiểu khác nhau, từ dập nổi, nhuộm, sơn,… Do đó có thể tận dụng da bò vụn để sản xuất một sản phẩm nào đó của các sản phẩm như ví da, túi xách da, giày da, thắt lưng da, đồng hồ da…

– Loại nguyên liệu da này cũng được đánh giá là có độ dẻo dai, đàn hồi và độ bền cao. Do đó các sản phẩm làm từ da bò vụn chắc chắn vẫn sẽ được nhiều người đón nhận hơn các chất liệu giả da khác.

– Mặt khác, chất liệu da bò cũng rất dễ dàng vệ sinh. Người sử dụng vừa được đáp ứng hai tiêu chí sử dụng lâu dài và không lo mất quá nhiều thời gian và công sức cho việc làm sạch đồ vật làm từ chất liệu da bò.

Nếu bạn đã tìm hiểu da bò vụn là gì cùng những ưu điểm nổi bật của chúng, chắc bạn sẽ cảm thấy rằng đây chính là chất liệu phù hợp nhất để làm ra những sản phẩm thủ công có nét độc đáo và cá tính riêng. Và nó cũng giúp bạn tiết kiệm hơn nhiều so với da bò nguyên tấm.

Trả lời