Nguồn gốc và lịch sử hình thành về chiếc ví

Nguồn gốc của ví

Mỗi người đàn ông trưởng thành đều cần đến một chiếc ví. Từ việc cất giữ món tiền lương đầu tiên đến việc chi trả cho những nhu cầu thiết yếu thường ngày, một chiếc ví tốt sẽ cùng bạn đi qua những thăng trầm của cuộc sống. Một chàng trai trung bình sẽ giữ chiếc ví của mình trong khoảng 7 năm, và trong thời gian đó, nó đã trở thành một người bạn thân quen với mọi người. Từ chiếc ví kẹp tiền đơn giản đến những mẫu ví cổ điển , mỗi chiếc ví được thiết kế để cùng bạn đi đến bất kỳ đâu. Cùng nhìn lại để xem cuộc hành trình mà chiếc ví đã thực hiện và lịch sử của nó qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc cổ đại của chiếc ví

Trước khi chiếc ví đựng tiền hiện đại ra đời, ví đựng tiền xu và những món đồ nhỏ có giá trị là những vật dụng thông dụng nhất. Một trong những ví dụ lâu đời nhất trên thế giới là vào 3.300 TCN, Otzi Iceman đã phát minh ra chiếc túi đựng đeo bên hông. Chiếc túi này đựng dao, đá lửa và chút thức ăn nhỏ.

Tìm kiếm và săn bắt là điều thiết yếu để tồn tại, không có gì ngạc nhiên khi tổ tiên chúng ta tìm mọi cách để mang những món đồ cần thiết của họ mà vẫn rảnh tay nhất có thể.

Nguồn gốc của ví

Chiếc ví của thần thoại và Rome cổ đại

Trước đó vài ngàn năm, người Hy Lạp và La Mã đã thường xuyên mang ví đựng tiền xu gắn bên hông hoặc giấu trong nếp gấp của áo choàng. Họ sẽ mang mọi thứ từ những tờ giấy nhỏ đến những đồng tiền nhỏ thường được sử dụng. Các vị thần Hy Lạp cổ đại, giống như Hermes, cũng mang những chiếc ví đựng tiền xu hay túi xách. Ngay cả ở Pompeii, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bằng chứng của nhiều loại túi đựng tiền xu.

Mặc dù rất nhiều trong số những chiếc ví này đã bị ăn mòn qua hai nghìn năm nay, nhưng những gì còn lại của những chiếc ví cổ này đã thể hiện tầm quan trọng của chúng trong xã hội.

Chiếc ví ban đầu

Chiếc ví bắt đầu được sử dụng trong những năm 1300, và nó được mô tả như một túi đựng những món đồ có giá trị. Vào những năm 1600, cùng với sự gia tăng của tiền giấy, chiếc ví phẳng đã trở thành tiêu chuẩn cho những người yêu thời trang mang theo. Trong giai đoạn của thời kỳ Phục Hưng, những mẫu ví được thiết kế từ đơn giản đến phức tạp, và vào thời điểm này, ví vẫn còn gắn vào hông và mang theo mọi thứ khác từ những bản nhạc cũ đến những món ăn nhỏ khác nhau.

Thêm vào đó, những chiếc ví thường bị kẻ trộm cắt mất là mối quan tâm lớn trong thời gian này bởi vì ví tiền thường bị lộ ra và những món đồ có giá trị dễ bị đánh cắp.

Tiền giấy và ví tiền

Đến năm 1834, khi tiền giấy và cuộc sống thành thị đã trở thành một phần của tiêu chuẩn. Chiếc ví da phẳng được sinh ra trong khoảng thời gian này. Nó thường được coi là không phù hợp để mang trong túi, vì vậy thay vào đó ví sẽ được gắn vào thắt lưng và trưng ra bên ngoài. Điều nghịch lý là những người thực sự giàu có thường ít mang ví hơn người trung lưu.

Tuy nhiên, chúng vẫn bắt đầu nổi tiếng và được sử dụng trong suốt những năm 1800 và chỉ dành riêng cho nam giới.

Ví Hermes Origins & Roaring trong thập niên 20

Trước đó khoảng trăm năm, Hermes bắt đầu tạo ra những sản phẩm bằng da cho cuộc sống hàng ngày bao gồm một số mẫu ví theo kiểu “hiện đại” đầu tiên. Trong những năm 20 với sự bùng nổ của kinh tế và công nghiệp, chiếc ví đã trở thành một món đồ thời trang cần thiết. Chất liệu da siêu bền và màu sắc độc đáo sớm đã thu hút được sự quan tâm, và Hermes bắt đầu tự khẳng định mình như một thương hiệu cao cấp hàng đầu với ví và các phụ kiện thời trang.

Ví tiền trong thời chiến

Khi chiến tranh bắt đầu trên thế giới, ngành công nghiệp thời trang đã bắt đầu chậm lại. Hãng Vogue của Pháp đã bị đóng cửa khi Axis nắm giữ quyền lực. Việc thiếu hụt các món hàng dệt, vải, và những vật liệu khác cần thiết để tạo ra sản phẩm mới đã khiến ngành thời trang bị yếu đi. Tuy nhiên, chiếc ví vẫn là món đồ bền vững trong thời chiến. Gần đây nhất, những ví được tìm thấy ở Áo kể từ thế chiến thứ 2 có đựng bức ảnh của người thân gia đình, thẻ định danh và những món đồ nhỏ khác.

Những năm 1950: Nguồn gốc của chiếc ví hiện đại

Sau chiến tranh, sự hồi sinh của ngành thời trang và sự bùng nổ tài chính đã dẫn đến việc đầu tư vào chiếc ví đựng tiền thậm chí còn đóng vai trò lớn hơn. Thẻ tín dụng, tiền mặt, và sổ tay moleskin  đều được bỏ trong ví. Những chiếc ví ở Paris đã trở thành một phụ kiện thời trang.

Thêm vào đó, với chất liệu da và màu sắc phù hợp với mọi bộ trang phục, chiếc ví đã trở thành một phần quan trọng của trang phục trong thời trang cho cả nam và nữ. Về nguồn gốc, chiếc ví hiện đại có thể được tìm thấy ngay trong sự nổi dậy của thời trang và thiết kế trong những năm 1950, từ những chiếc ví bi-fold đến ví clutch.

Sự phát triển của thời trang và ví

Trong những năm 1950 chứng kiến ​​thời kỳ hoàng kim của những chiếc ví mang tính ứng dụng cao, thì những năm 70-80 lại chứng kiến ​​sự bùng nổ của những chiếc ví thời trang đa dạng hơn. Màu sắc, dây xích, chất liệu nylon và vải dệt hiện đại khác làm cho mọi người dễ tiếp cận với món đồ này hơn.

Chiếc ví khóa dán đã trở thành một phần của thời trang trong những năm 90. Và mặc dù dây buộc bắt nguồn từ ý tưởng về an toàn, nhưng ví khóa dán đã nhanh chóng trở thành món đồ thời trang nổi tiếng để mang quanh thị trấn. Rất nhiều người trong chúng ta có thể vẫn nhớ chiếc ví với khóa dán để mang tất cả tiền xu và tiền giấy mà mình cần để đi tới các cửa tiệm tạp hóa hay bất kỳ nơi đâu.

Ví hiện đại

Khi công nghệ ngày càng phát triển, thì chiếc ví tiền cũng ngày càng hiện đại. Với công nghệ như Apple Pay, ví ảo và điện thoại thông minh cho phép bạn trả tiền ngay cả khi di chuyển.

Tiền tệ và các phương thức thanh toán vẫn luôn thay đổi và những chiếc ví cũng thế. Mọi người không còn cần phải mang theo hàng chục loại thẻ tín dụng nữa và những thiết kế nhỏ gọn hơn đã được sinh ra. Đối với những người thích sự tối giản, một chiếc nhỏ gọn là thứ duy nhất họ cần mang theo, và mọi đồ đạc thiết yếu của họ đều được cất gọn gàng trong đó.

Tuy nhiên, ngay cả với sự phát triển của công nghệ như hiện tại, những người theo chủ nghĩa truyền thống vẫn giữ nguyên tình yêu của họ với những chiếc ví da cổ điển. Một chiếc ví da chất lượng là sự bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ bộ trang phục nào bởi nó mang theo vẻ đẹp truyền thống qua nhiều thế kỷ. Dù bạn ưa thích phong cách nào, từ hiện đại giản dị đến cổ điển truyền thống, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm được chiếc ví ưa thích, để hoàn thiện cho phong cách của mình đấy.

Trả lời