Cách bảo quản và làm mới đồ da nhanh nhất

cach-bao-quan-va-lam-moi-da-nhanh-nhat

Nhắc đến những sản phẩm làm từ đồ da như ví, thắt lưng, giày, túi,…là nhắc tới sự sang trọng, đẳng cấp được cả nam lẫn nữ đều ưa chuộng. Khi cầm trên tay bất kỳ một sản phẩm làm từ đồ da nào, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về cách bảo quản và làm mới đồ da để chúng luôn bền đẹp như mới ngay dưới đây.

Trường hợp khi dùng đồ da thường gặp và cách làm mới đồ da

1. Xử lý đồ da bị mốc

Do điều cách bảo quản đồ da chưa hợp lý, hoặc vào những dịp thời tiết chuyển giao khí hậu, mưa nồm làm bề mặt da xuất hiện các vết mốc. Trong trường hợp này bạn cần xử lý ngay bằng các cách sau:

 – Nếu vết mốc ít và mới xuất hiện, bạn có thể làm mất vết mốc đi một cách dễ dàng bằng cách lấy giẻ sạch tẩm dầu thông rồi lau đều lên bề mặt da. Nếu không có dầu thông bạn có thể thay thế bằng dung dịch cồn pha loãng với nước ấm, hay sử dụng dấm ăn, thuốc diệt nấm.

 – Nhưng nếu vết mốc ăn sâu vào trong da, lau không sạch, bạn phải dùng giấy nhám, vò nhuyễn đánh đều lên vết mốc cho sạch. Đánh xong, dùng màu cùng với màu da tô lên những phần da bị đánh giấy nhám. Cuối cùng, bạn dùng xi đánh giày đánh lại cho bóng như mới.

cach-bao-quan-va-lam-moi-da-nhanh-nhat

 2. Đồ da bị cũ bạc màu

Cách 1: Vật dụng được làm từ đồ da trong quá trình sử dụng lâu ngày bị cũ, mất độ bóng. Hãy lấy một miếng vải nỉ nhúng vào sữa tươi (không đường) chà đều tay và mạnh lên bề mặt da (chà theo lối xoay tròn và không chà dọc ngang sẽ làm da có vân không đẹp). Tiếp theo, lấy vải nỉ khô lau sạch lại một lần nữa. Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ đồ dùng của mình mới và bóng ngay lập tức

 Cách 2: Dùng dầu thông(có thể thay bằng dầu ăn), dấm. Pha dung dịch dầu thông và dấm theo tỉ lệ 3:1. Tiếp theo, dùng khăn mềm sạch và tẩm dung dịch và chà mạnh tay lên trên mặt da.

 Cách 3: Bạn lấy một của hành tây và cắt đôi theo chiều ngang (giúp cho miếng hành tây không bị rơi ra) và cọ mạnh lên da.

3. Đồ da bị dính vết dầu mỡ

Bạn hoang mang sản phẩm đồ da bị dính dầu mỡ. Hãy xử lý bằng cách dùng bông gòn tẩm Benzine chùi lên vùng dính dầu mỡ. Sau đó bạn dùng sáp(cùng màu với màu sản phẩm) đánh bóng lại phần da bị nhạt do dùng benzen để che đi khuyết điểm.

 4. Đồ da bị dính nước

Nếu đồ da bị dính nước, bạn hãy dùng vải cotton mềm thấm nước và phơi khô sản phẩm trong bóng râm và tránh ánh nắng trực tiếp. Thời tiết ẩm ướt, bạn có thể phun chống thấm nước cho da để bảo quản một cách tốt nhất.

5. Bảo quản đồ da khi không dùng đến

Đối với những đồ da mình không sử dụng đến, bạn hãy chú ý những vấn để sau:

– Hãy để đồ da tránh xa ánh nắng mặt trời đặc biệt là lúc trời nắng nóng hoặc nguồn nhiệt nóng. Ánh nắng mặt trời sẽ làm khô da và khiến da trở nên dễ thô ráp và giòn hơn. Một khi da trở nên giòn nó sẽ nhanh nứt và phai màu nhanh hơn.

– Luôn giữ đồ da ở nơi khô ráo thoáng mát khi không sử dụng nữa, không được để đồ da trong tầng hầm ẩm ướt hoặc dưới nền đất vì điều này có thể làm sự phát triển của nấm mốc . Bởi nấm mốc có thể làm hư hỏng da nếu như chúng xuất hiện trên bề mặt da. Vì vậy bạn nên cho các túi và hạt chống ẩm khi bảo quản trong hộp.

– Giữ cho da tránh xa các chất mài mòn & vật nhọn có thể làm xước hoặc bong tróc nó.

– Khi bạn không dùng đồ da trong nhiều năm thì cũng nên chăm chút nó. Bổ sung các chất duy trì đồ da theo định kỳ như dầu & sáp có thể làm tăng độ ẩm, giảm các vết nứt và khô da.

Một khi đồ da đã bị hỏng thì rất khó để sửa chữa thậm chí là không. Vì vậy hãy nhớ rằng khi không dùng đến đồ da bạn hãy bảo quản thật cẩn thận nhé.

Trả lời